Đóng

07Tháng 8

Phương pháp thủy canh tĩnh

Thủy canh là một công nghệ trồng rau mới nhất hiện nay, xu hướng mới của nền nông nghiệp thế giới, có thể nói, đây là bước ngoặc cho nông nghiệp thông minh hiện đại tại đô thị. Một số mô hình thủy canh được biết đến như thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, thủy canh nhỏ giọi, thủy canh khí canh …

Quốc Bảo Landscapes xin giới thiệu phương pháp thủy canh tĩnh hay còn gọi là thủy canh không hồi lưu để quý khách có cái nhìn mới về mô hình nông nghiệp thông minh trong lòng đô thị. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho quý khách một vài thông tin cụ thể về thủy canh tĩnh và những lợi ích của mô hình thủy canh tĩnh mang lại.

Giới thiệu phương pháp thủy canh tĩnh

Thế nào là phương pháp thủy canh tĩnh

Trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh là một dạng của phương pháp thủy canh. Phương pháp này cho phép người trồng cây có thể xây dựng hệ thống cây trồng đặt trong những giá thể đứng yên và chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh cố định (thường đặt trong các hộp xốp, các khay nhựa cách nhiệt). Trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh cho năng suất cao

Có 3 phần quan trọng trong phương pháp thủy canh tĩnh:

Oxy: Rễ phủ trong bề mặt nước (có nhiều không khí có oxy), nước cần phải được cấp oxy để tránh tình trạng cây bị úng rễ. Cần trang bị máy sục oxy.

Nước: Môi trường nước bao quanh rễ cây, đây là ưu điểm của phương pháp thủy canh tĩnh khi bạn không cần tưới nước hằng ngày. Dung dịch thủy canh cung cấp dinh dưỡng trong nước.

Chất dinh dưỡng: Chất dinh dưỡng chứa các loại chất vi lượng và đa lượng mà cây cần thiết sinh trưởng và phát triển. Dung dịch dinh dưỡng được bổ sung trực tiếp trong môi trường nước bao quanh rễ cây trồng.

Giới thiệu phương pháp thủy canh tĩnh

Lợi ích của phương pháp thủy canh tĩnh

Phương pháp thủy canh tĩnh là một phương pháp đơn giản nhất để bắt đầu trồng rau thủy canh. Dưới đây là một số lợi ích khác để lựa chọn phương pháp thủy canh tĩnh:

Đây là phương pháp ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp

Thi công và lắp đặt dể dàng, tạo không gian xanh hài hòa

Thích nghi với nhiều điều kiện trồng

Giảm thiểu công lao động, chăm sóc so với nông nghiệp truyền thống như làm đất, cắt cỏ, tưới nước, bón phân …

Việc bảo trì, bảo dưỡng trở nên đơn giản hơn

ít sâu bệnh tấn công

Trồng được nhiều vụ trong năm, quá trình phát triển cây trồng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên khả năng tăng năng suất cao gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thông.

Thành phẩm từ mô hình thủy canh tĩnh cho ra sản phẩm nông sản sạch, chất lượng cao. Cung cấp rau sạch cho bữa cơm gia đình hằng ngày.

Giới thiệu phương pháp thủy canh tĩnh

Nhược điểm của phương pháp thủy canh tĩnh

Kích thước thùng thủy canh tĩnh cồng kềnh

Các thùng chứa thủy canh tĩnh thường có kích thước to, việc sắp xếp trở nên khó khăn nếu ở không gian hạn hẹp. Tuy nhiên, để khắc phục, Quốc Bảo khuyên bạn nên chồng xếp tầng các thùng rau. Chú ý, các thùng thủy canh tĩnh phải có được khoảng cách hợp lý và cung cấp đủ lượng ánh sáng cho cây.

Dể xảy ra hiện tượng cây bị thối rễ và héo

Môi trường thủy canh tĩnh trong thùng thường kín, không có sự trao đổi khí ở ngoài. Dẫn đến sự thiếu hụt oxi trong nước khiến bộ rễ cây khó hô hấp, gây úng, thối rễ. Có thể ảnh hưởng đến năng suất. Biện pháp khác phục vấn đề này cũng khá dể dàng, quý khách nên trang bị một hệ thống sục khí trong thùng (chứa dung dịch dinh dưỡng). Nếu là mô hình quy mô nhỏ, các bạn hoàn toàn chủ động để khuấy thủ công.

Xuất hiện các loài côn trùng trong thùng thủy canh tĩnh

Môi trường trong thùng thủy canh tĩnh chứa đựng những điều kiện lý tưởng cho các loài côn trùng như bọ gậy, muỗi.. xâm nhập vì xung quanh ẩm ướt, chứa dung dịch thủy canh, cây rau non, thiếu sáng…ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cây trồng. Để hạn chế vấn đề này, Quốc Bảo khuyên bạn nên chọn vị trí cho thùng thủy canh tĩnh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa khu vực ẩm thấp, tối tăm. Bạn nên thường xuyên vệ sinh làm sạch thùng chứa để tiêu diệt côn trùng, kí sinh.

Hình thành các mảng rêu bám vào thùng chứa

Việc trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh ngoài ánh sáng sẽ đi kèm với sự phát triển của vi tảo, rêu bám xung quanh thành thùng chứa. Các loại kí sinh này sẽ lấy đi một phần chất dinh dưỡng trong dung dịch để sinh trưởng, lượng oxi cũng bị giảm đáng kể, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển cây rau. Ngoài ra, khi bộ phận kí sinh này chết đi, sẽ sinh ra độc tố làm giảm tuổi thọ của cây. Vậy làm sao để giảm lượng rêu và vi tảo? Quốc Bảo mách bạn nên chọn thùng chứa dung dịch thủy canh tối màu, tránh ánh sáng lọt vào. Thường xuyên vệ sinh định kỳ thùng chứa dinh dưỡng để tránh các loại kí sinh trên phát triển.

Cách để bắt đầu một hệ thống trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Phương pháp rất đơn giản: Đổ đầy nước vào thùng thủy canh tĩnh, đo chính xác độ pH và thêm chất dinh dưỡng của bạn, và bắt đầu hạt giống của bạn trong những rọ trồng cây đặt trên một tấm xốp hoặc nhựa đã được khoét lỗ. Một điểm quan trọng, bạn nhớ đặt máy sục oxy vào trong dung dịch dinh dưỡng nhé.

Sau 1 thời gian, cây đã nảy mầm và có bộ rễ thì sẽ bắt đầu phát triển ổn định. Với phương pháp thủy canh, cây trồng không cần phải tìm kiếm dinh dưỡng khó khăn trong đất mà chỉ cần hút từ dung dịch bên dưới thùng chứa.

Phương pháp thủy canh tĩnh là tuyệt vời cho người bắt đầu một mô hình rau sạch thủy canh tại nhà nhưng để có thể mở rộng quy mô lớn hơn thì bạn không thể sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, phương pháp thủy canh hồi lưu sẽ đáp ứng nhu cầu thương mại hóa của bạn. Hiện tại, Quốc Bảo Landscapes đang là đơn vị tư vấn và thi công các mô hình trồng rau bằng phuong pháp thủy canh.

 bộthuycanhtinhxodua

Lựa chọn đơn vị tư vấn và thi công phương pháp thủy canh tĩnh ở đâu?

“Quốc Bảo Landscapes là đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp về nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM. Trải qua quá trình nghiên cứu và tác nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện không gian xanh cho nhà bạn với các gói dịch vụ phù hợp và tiết kiệm nhất. Quốc Bảo Landscapes tin rằng dịch vụ cung cấp thủy canh tĩnh sẽ mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống xanh của bạn”

Đến với Quốc Bảo Landscapes, quý khách sẽ được: 

  • Tư vấn miễn phí về cách lựa chọn sản phẩm phù hợp.
  • Tư vấn về cách chăm sóc và thu hoạch cây trồng.
  • Đặt hàng để được giá tốt nhất.

Hãy liên hệ với Quốc Bảo Landscapes

HOTLINE

0976 69 79 89

1. QUOC BAO LOGO FINAL - IN AN