Đóng

22Tháng 8

Câu chuyện khởi nghiệp: Anh nông dân trẻ tuổi bắt đầu trồng rau công nghệ cao

Trong tương lai, mình muốn nhân rộng mô hình này nhiều hơn tại thành phố để nhiều người có thể tiếp cận được với nguồn rau sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe’, Quốc Thịnh chia sẻ.
Trồng rau
Để có cái nhìn thức tế hơn về câu chuyện khởi nghiệp trồng rau sạch bằng mô hình thủy canh, Quốc Bảo chia sẻ với đọc giả bài phóng sự về mô hình trồng rau thủy canh mang lại hiệu quả cao của một người trẻ gốc Bình Định.

Mô hình trồng rau thủy canh được hiểu là “Trồng cây trong nước”. Tuy nhiên do có nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên còn có thể định nghĩa đây là môi trường “trồng cây không cần đất”.

Đam mê trồng vườn nhưng do diện tích nhà chật chội, nên anh chàng Hoàng Quốc Thịnh (sinh năm 1996, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thiết kế vườn rau ngay trên sân thượng tầng 3 và tầng 4 của căn nhà.

Tận dụng khoảng đất trống 20m2 trên sân thượng, Quốc Thịnh đã bắt tay vào việc nghiên cứu mô hình trồng rau không cần đất. Hiện giờ, anh bạn này đang là một trong những người đầu tiên của thành phố đi theo mô hình trồng rau thủy canh.

Áp dụng mô hình trồng rau thủy canh từ tháng 8/2016, đến nay sản lượng rau mà Quốc Thịnh thu hoạch được là 35-40kg đủ cung cấp cho hơn 10 người ăn hàng ngày trong 1 tháng.

Liên hệ với bạn Hoàng Quốc Thịnh, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá thú vị sau đây:

PV: Xin chào Quốc Thịnh! Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

Thịnh tên đầy đủ là Hoàng Quốc Thịnh (sinh năm 1996, quê ở Bình Định). Hiện nay, Thịnh đang là sinh viên năm thứ 4 ngành Tài chính – Ngân hàng của trường Đại học Quy Nhơn. Sở thích của Thịnh là được đi du lịch, trồng cây và làm những điều mình thích!

Trồng rau

PV: Được biết, ngành học hiện tại của bạn không liên quan gì đến sở thích trồng cây như đã chia sẻ. Vậy thì bạn bắt đầu trồng cây, trồng rau bằng mô hình thủy canh từ khi nào?

Sở thích trồng cây của Thịnh được ấp ủ từ khá lâu nhưng do điều kiện không cho phép nên Thịnh chưa thể thực hiện được. Mãi cho đến khi biết đến mô hình trồng thủy canh qua các tài liệu trên sách, báo và Internet thì vào tháng 8 năm 2016, Thịnh bắt đầu quyết định học tập và làm theo mô hình này.

PV: Từ đâu mà Quốc Thinh lại có ý định trồng rau thủy canh?

Xuất phát từ mục đích sử dụng rau sạch hàng ngày của gia đình nên Thịnh đã nảy ra ý định trồng rau bằng phương pháp mới, mô hình mới để cho năng suất cao hơn nhưng phương pháp trồng truyền thống.

Ban đầu, gia đình Thịnh có trồng rau trong thùng xốp để sử dụng nhưng trồng mất công, mất thời gian chăm sóc cả tháng mà chỉ ăn mới 2 – 3 ngày đã hết; mua rau ngoài chợ thì không đảm bảo chất lượng nên sau thời gian dài tìm hiểu, Thịnh đã quyết định chọn phương pháp thủy canh để trồng rau cho gia đình sử dụng.

PV: Khi Thịnh quyết định trồng rau theo mô hình này, phản ứng từ phía gia đình bạn như thế nào?

Thật ra, khi Thịnh quyết định trồng rau bằng phương pháp này bố mẹ mình cũng không mấy đồng tình ủng hộ đâu. Vì lúc đó mô hình thủy canh này cũng chưa phổ biến rộng rãi ở Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng. Thậm chí có những người dân xung quanh nơi Thịnh sinh sống còn không biết mô hình thủy canh là gì.

Do vậy mà bố mẹ Thịnh cũng cảm thấy hoang mang và lo sợ rằng Thịnh sẽ thất bại ngay bước đầu vì chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên sâu về mô hình này.

Trồng rau

PV: Mô hình đầu tiên Thịnh gây dựng bắt đầu từ khi nào, diện tích và kinh phí xây dựng hết bao nhiêu?

Như đã chia sẻ ở trên, Thịnh bắt đầu làm 2 mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 gồm 1 mô hình chữ A khoảng 13m2 và 1 mô hình hàng ngang khoảng 20m2.

Với 2 thiết kế này, tổng kinh phí mà Thịnh phải bỏ ra là khoảng 16 triệu, trong đó, việc thiết kế mô hình chữ A mất khoảng 7 triệu và mô hình vườn ngang mất khoảng 9 triệu.

PV: Trước đó, Thịnh đã từng có kinh nghiệm hay kiến thức gì về mô hình trồng rau thủy canh này hay chưa?

Bắt đầu từ con số 0, chưa có bất cứ kinh nghiệm gì về trồng rau và hơn hết là phương pháp thủy canh ở Việt Nam cũng chưa phát triển, thậm chí tại địa phương, mô hình này cũng còn khá mới mẻ, Thịnh đã phải tự mày mò, học hỏi.

Hằng ngày, sau những giờ học căng thẳng tại giảng đường, Thịnh lại lên mạng tìm tài liệu để nguyên cứu. Thậm chí, Thịnh còn phải vào cả các trang web nông nghiệp công nghệ cao ở nước ngoài để học hỏi và áp dụng cho mô hình của mình.

PV: Chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên sâu về mô hình thủy canh. Vậy trong quá trình bắt tay vào làm, Thịnh có gặp nhiều khó khăn hay không?

Khi nghiên cứu trên lý thuyết, Thịnh cảm thấy mọi thứ thật dễ dàng và đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm, Thịnh đã bị “sốc” vì có quá nhiều khó khăn, vướng mắc mà không biết nên hỏi ai.

Giai đoạn mà Thịnh gặp nhiều khó khăn nhất và để lại ấn tượng sâu sắc nhất khi bắt đầu “sự nghiệp” trồng rau thủy canh đó chính là giai đoạn thiết kế, lắp đặt. Do lúc đó, ở trong tỉnh chưa có mô hình thủy canh nào để Thịnh có thể tham khảo nên việc thiết kế lắp đặt cứ sai hoài, sai mãi, lắp vào rồi lại tháo ra không biết bao nhiêu lần.

Thế nhưng, sức trẻ, sự bền bỉ và lòng kiên nhẫn cao đã giúp Thịnh không bỏ cuộc giữa chừng mà quyết tâm đi đến đích cuối cùng. Sau những lần tháo lắp đến xưng phồng cả tay thì Thịnh cũng đã hoàn thành được mô hình chữ A đầu tiên.

Trồng rau

PV: Động lực nào giúp Thịnh vượt qua những khó khăn và thử thách bước đầu đó để có được những vườn rau xanh mượt cho năng suất cao như hiện nay?

Động lực chính giúp Thịnh vượt qua được những khó khăn này: Thứ nhất là, niềm đam mê mãnh liệt với phương pháp trồng rau thủy canh này. Thứ hai là, xuất phát từ mong muốn có nguồn thực phẩm sạch để gia đình an toàn sử dụng. Và thứ ba là, Thịnh muốn mô hình trồng rau thủy canh này được nhân ra rộng rãi trong các thành phố để người dân có thể tự mình cung cấp được nguồn thực phẩm sạch cho chính mình, hạn chế sử dụng nguồn thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường hiện nay.

PV: Là một người đã từng có gần 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng rau thủy canh, theo Thịnh thì so với các phương pháp nông nghiệp truyền thống thì phương pháp này có những ưu điểm hay hạn chế gì nổi bật?

Như các bạn đã biết, mô hình trồng rau thủy canh được hiểu là “Trồng cây trong nước”. Tuy nhiên do có nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên còn có thể định nghĩa đây là môi trường “trồng cây không cần đất”.

So với các phương pháp nông nghiệp truyền thống trước đó thì phương pháp trồng rau thủy canh này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Nếu như trước đây, muốn trồng được rau thì phải có đất, và muốn vườn rau xanh tốt thì đất phải có độ phù sa màu mỡ thì hiện nay, nhiều người vẫn trồng được rau sạch, tươi tốt, khỏe mạnh mà không cần phải có đất màu.

Nhờ phương pháp thủy canh nên khu vực trồng rau luôn sạch sẽ, thoáng đãng và cách ly tối đa các nguồn sâu bệnh gây hại bởi đa số mầm bệnh cây trồng bắt nguồn từ đất nên việc lựa chon trồng bằng phương pháp thủy canh, mọi người không cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng mà vẫn đảm bảo được sản phẩm tạo thành tươi tốt, phát triển khỏe mạnh lại an toàn tuyệt đối.

Hơn nữa, với mô hình thủy canh hồi lưu tưới tự động giống như trong vườn nhà Thịnh hiện giờ rất tiết kiệm nước và công chăm sóc, nên đối với những ai bận nhiều việc vặt mà có sở thích trồng rau nuôi cây thì vẫn có thể trồng được.

Sản phẩm tạo thành thường tươi ngon và đẹp hơn so với rau trồng truyền thống và có thể bảo quản được lâu hơn.

PV: Tính đến thời điểm hiện tại, Thịnh đã gây dựng được bao nhiêu mô hình trồng thủy canh trên địa bàn tỉnh?

Tính đến nay, Thịnh cũng đã lắp được hơn 30 hệ thống trồng rau thủy canh tại địa bàn TP. Quy Nhơn.

Trồng rau

PV: Hiện nay, trong vườn nhà Thịnh, chủ yếu trồng các loại rau gì?

Ban đầu Thịnh chỉ trồng các loại rau để sử dụng hàng ngày như: rau muống, xà lách mỡ, xà lách xoăn, xà lách tím, cải bẹ xanh mỡ, cải ngọt, dền, mồng tơi, quế, rau đay, rau cúc, rau ngò, hành lá…

Thời gian sau, thì Thịnh bắt đầu tìm hiểu và trồng các loại cây ăn trái ngắn ngày bằng phương pháp thủy canh như: dưa chuột, dưa lưới, cà chua và khổ qua.

PV: Năng suất trung bình của các vườn rau đó khi trồng bằng phương pháp thủy canh đạt khoảng bao nhiêu?

Nếu tính năng suất rau đối với vườn chữ A thì một vụ cũng thu hoạch được khoảng 25 – 30kg, còn đối với vườn hàng ngang thì khoảng từ 40 – 45kg.

Nếu tính năng suất dưa thì trung bình một vụ, Thịnh cũng thu hoạch được khoảng hơn 100kg.

PV: Theo Quốc Thịnh, để đạt năng suất cao cho cây trồng khi ứng dụng phương pháp thủy canh thì phụ thuộc vào yếu tố nào?

Trồng rau thủy canh muốn đạt hiệu quả cao thì cần phải có kiến thức chuyên sâu về nó. Ví dụ như phải biết cây phát triển theo từng giai đoạn nào thì bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp để cây phát triển tốt.

PV: Hiện nay, nhiều người trồng rau thủy canh kết hợp với du lịch để phục vụ du khách tham quan, liệu Thịnh đã từng nghĩ đến ý định đó chưa?

Bản thân Thịnh cũng đã từng có ý tưởng đó nhưng suy đi tính lại thì ở Bình Định việc kết hợp đó lại không phù hợp. Bởi ở đây cũng không có quá nhiều địa điểm du lịch đẹp thực sự hấp dẫn du khách ghé thăm.

Trồng rau thủy canh mà muốn kết hợp với du lịch để phục vụ khách du lịch tham quan thì nó sẽ chỉ thật sự phù hợp khi mô hình này được phát triển ở Đà Lạt, còn lý do vì sao thì Thịnh nghĩ mọi người cũng đã biết. (Cười)

Trồng rau

PV: Trong tương lai, Thịnh có ý định phát triển mô hình trồng rau thủy canh này như thế nào?

Trong tương lai, Thịnh muốn nhân rộng mô hình này nhiều hơn tại thành phố để nhiều người có thể tiếp cận được với nguồn rau sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đồng thời, Thịnh cũng muốn xây dựng thêm nhiều nhà vườn với quy mô lớn để có thể cung cấp cho thị trường khi nhu cầu rau an toàn hiện nay đang tăng cao.

Cảm ơn Quốc Thịnh vì những chia sẻ vô cùng thú vị này!

Với những câu chuyện khởi nghiệp từ những người đi trước, Quốc Bảo tin rằng, các bạn hoàn toàn có khả năng xây dựng cho bản thân và gia đình một vườn rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Hoặc thạm vọng hơn, một vườn rau mang tính thương mại.

Lựa chọn đơn vị tư vấn và thi công phương pháp thủy canh thương mại ở đâu?

“Quốc Bảo Landscapes là đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp về nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM. Trải qua quá trình nghiên cứu và tác nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện không gian xanh cho nhà bạn với các gói dịch vụ phù hợp và tiết kiệm nhất. Quốc Bảo Landscapes tin rằng dịch vụ tư vấn và cung cấp mô hình thủy canh sẽ mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống xanh của bạn”

Đến với Quốc Bảo Landscapes, quý khách sẽ được: 

  • Tư vấn miễn phí về cách lựa chọn sản phẩm phù hợp.
  • Tư vấn về cách chăm sóc và thu hoạch cây trồng.
  • Đặt hàng để được giá tốt nhất.

Hãy liên hệ với Quốc Bảo Landscapes

HOTLINE

0976 69 79 89

mat tien cua hang