Đóng

25Tháng 7

Cải bó xôi còn gọi rau chân vịt, là loại rau rất giàu dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất: vitamin B, C, caroten, B9, B12, natri, kali, đặc biệt giàu canxi, photpho, magnesi, sulfur, mangan, kẽm, sắt, đồng, iod, nicken… và các hoạt chất spiacin, arginin, lysin clorophil, chất nhầy…

Theo Đông y, cải bó xôi tính ngọt, mát, không độc, có tính năng bổ ngũ tạng, thanh nhiệt trường vị, giải độc rượu, làm mắt sáng, chữa quáng gà, đẩy nhanh sự phát dục bình thường của trẻ em, phòng chống các chứng lở môi, lưỡi, miệng, viêm bao tinh hoàn, trĩ, lở loét ở người đái tháo đường. Đặc biệt công dụng bổ âm huyết, chống chảy máu, thanh nhiệt tiêu độc.

Việc làm theo cách trồng rau sạch cực kỳ hiệu quả, giúp các mẹ dễ dàng có được loại rau hữu cơ siêu sạch như cải bó xôi. Trên quan điểm của y học hiện đại, cải bó xôi vô cùng giàu chất sắt và vitamin C. Sắt có tác dụng làm nhân cho tế bào máu, còn vitamin C  tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột và giúp sắt được hấp thu ở hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cải bó xôi có chứa nhiều axit Folic, một chất không thể thiếu với người thiếu máu và bà mẹ mang thai.

Cải bó xôi

Ngoài những công dụng tuyệt vời trên, cải bó xôi còn có những khả năng khác như tăng tiết dịch tiêu hóa, trị tăng huyết áp, hạ mỡ máu, chống ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, tốt cho xương và mắt.

Do những công dụng thần kỳ mà cải bó xôi mang lại, mình sẽ hướng dẫn cách trồng rau bó xôi sạch tại nhà để các mẹ có thể bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn của những “thiên thần nhỏ”.

A.  Đặc điểm sinh trưởng của cải bó xôi:

Trước khi giới thiệu cách trồng rau bó xôi sạch, mình sẽ giới thiệu sơ lược về loại cải này. Cải bó xôi là cây rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20oC, sinh trưởng chậm khi nhiệt độ là 10oC, nhưng cây có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C.

Cải bó xôi chỉ có thể trồng ở khu vực phía Bắc Việt Nam (vụ Đông xuân và Xuân hè). Còn riêng phía nam thì Đà Lạt là khu vực thích hợp. Tuy nhiên, ở miền Nam cũng có thể trồng như 1 loại cải con rất dễ dàng. Vị ngọt bùi rất thanh khiến trẻ thích thú.

Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm, vì vậy bạn có thể trồng xen với những cây cao để cây được che mát.

B.  Kỹ thuật trồng:

1.Thời vụ:

Hai khoảng thời gian mà bạn có thể gieo trồng cải bó xôi tốt nhất đó là đông xuân và xuân hè. Nếu bắt đầu thời vụ sớm bạn có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11, còn vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Còn nếu bạn gieo vào vụ xuân hè thì gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

2.Đất trồng:

Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Cải bó xôi ưa thích loại đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi. Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua. Do đó, cách trồng rau bó xôi trên đất sạch bạn nên chọn loại tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể dùng giá thể dinh dưỡng tại cửa hàng của Quốc Bảo.

Cải bó xôi

3. Xử lý hạt trước khi gieo:

Cách trồng rau bó xôi sạch: đầu tiên ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ để rút ngắn thời gian hạt nảy mầm. Sau đó vớt ra, bạn rửa lại bằng nước sạch và cho hạt vào rổ để khô ráo trong 8h (trong quá trình để ráo lâu lâu xốc hạt để hạt khô ráo đều). Sau 8h rửa sạch hạt và để ráo trong rổ lần nữa, khi thấy hạt nứt nanh nhú rễ thì bạn đem gieo.

4. Gieo hạt:

Có hai cách gieo hạt cải bó xôi tại nhà đó là gieo vãi hoặc gieo hàng.

+ Gieo vãi là việc bạn rắc hạt đều trên bề mặt đất, trung bình 8-10g hạt/m2, mật độ trung bình 50-60 cây/m2. Sau khi gieo xong bạn dùng lớp đất mặt lấp kín hạt, lớp đất dày 1-2 cm.

+ Gieo hàng là việc bạn tạo rãnh sâu 2-3 cm để gieo hạt. Khoảng cách giữa các hàng gieo trung bình 10-15 cm. Sau khi gieo hạt xong bạn dùng lớp đất mặt lấp kín hạt, lấp đất dày 2-3cm.

Mấu chốt của cách trồng rau bó xôi sạc là phải luôn giữ ẩm nên bạn cần phủ rơm rạ hay vỏ trấu lên bề mặt đất. Nếu không có rơm rạ hay vỏ trấu bạn có thể dùng tấm bìa cạc tông để thay thế, nhưng lưu ý chừa một khoảng hở nhỏ cho không khí lưu thông bạn nhé.

5. Chăm sóc & bón phân:

Khâu tiếp theo trong cách trồng rau bó xôi sạch tại nhà đó là khâu chăm sóc và bón phân. Bạn nên dùng nước sạch để tưới 1-2 lần trong ngày để kịp thời cung cấp nguyên liệu cho cây phát triển.

Đạm làm tăng nhanh số lá, làm cho cây sinh trưởng nhanh, quyết định đến năng suất. Do vậy, khi cây rau có lá thật bạn nên bón bổ sung đạm định kỳ 2 lần/tuần.

Giống như các loại cây trồng khác, cải bó xôi cũng cần ba nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, nhưng cần nhiều N và K hơn hẳn. Do vậy bạn có thể bổ sung N và K định kỳ 1 lần/tuần bằng cách bón tinh rong biển để tăng khả năng sinh trưởng và khả năng chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi cũng như sâu bệnh gây hại.

Cải bó xôi

6.Thu hoạch:

Sau 50-60 ngày gieo bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm cho cây lên mầm tiếp. Nếu không thì bạn có thể tỉa những lá lớn để ăn từ từ, nếu bạn áp dụng cách này thì bạn có thể thu hoạch sau 35-40 ngày trồng. Bạn nên bảo quản cải bó xôi ở những nơi thoát mát, tránh ánh nắng mặt trời, cách tiện nhất là bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên nhớ bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng cho lần gieo trồng kế tiếp bằng cách phân bón trùng quế bạn nhé! Mọi người có thể tự giữ lấy hạt giống bằng cách để chùm hoa đầu tiên đậu, hạt già tự nhiên. Với chất lượng của lứa đầu, chắc chắn hạt sẽ tốt hơn

Áp dụng cách trồng rau bó xôi sạch thường xuyên, Cung cấp những dưỡng chất con yêu cần trong giai đoạn phát triển hẳn là điều mà các bà mẹ quan tâm. Bài viết này cũng chia sẻ khá thông tin mà các mẹ cần, cảm ơn đã theo dõi cách trồng rau bó xôi sạch tại nhà của mình. Ngoài ra, Quốc Bảo Landscapes xin chia sẽ một số bài thuốc trị bệnh từ cải bó xôi:

Chữa thiếu máu, khí huyết hư, suy nhược:

Bài 1: cải bó xôi lượng tùy ý, luộc hoặc nhúng nước sôi xong đem nấu canh với thịt lợn nạc, hoặc gan lợn, hoặc trứng gà…

Bài 2: cải bó xôi 700g, nhân sâm 5g, thịt lợn 500g, bột mì 3kg, gừng tươi hành hạt tiêu, xì dầu, muối vừa đủ. Giã nát lá rau bó xôi, thêm ít nước đánh ép lấy nước để sẵn. Nhân sâm tán bột rây mịn. Thịt lợn băm vụn tra muối, xì dầu, bột hạt tiêu, bột gừng trộn đều, hòa ít nước khuấy thành hồ, cho hành, nhân sâm, trộn đều làm nhân bánh. Đổ nước cải bó xôi vào bột mì nhào kỹ, nắm bột với nhân bánh. Luộc chín bánh. Món này còn có tác dụng tăng cường chức năng tình dục.

Chữa thiếu máu, mất máu, trĩ táo bón, ngứa: tiết lợn 250g luộc chín kỹ, thái lát rồi cho lại vào nước luộc cùng cải bó xôi (khoảng 500g rau) nấu thành canh, nêm gia vị.

Bổ âm, dưỡng huyết, chỉ huyết, trị tăng huyết áp:

Bài 1: cải bó xôi 300g, gừng 15g, hành 10g, xì dầu 10g, dầu vừng 10g, tỏi 5g, muối vừa đủ. Tỏi, gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, hành tỉa hoa, cải bó xôi nhúng nước sôi vắt ráo nước. Cho tất cả vào trộn đều. Ngày ăn 2 lần với cơm.

Bài 2: cải bó xôi lượng tùy ý, rửa sạch bỏ vào nước sôi 2-3 phút, quấy lên vớt ra. Sứa biển rửa sạch thái nhỏ nhúng qua nước sôi. Cho hai thứ trên vào dầu vừng, ít muối, gia vị trộn để ăn. Trị tăng huyết áp, nhức đầu.

Bài 3: cải bó xôi 250g, rau cần 250g rửa sạch, bỏ rễ, thái khúc ngâm nước sôi 2 – 3 phút, vớt ra cho vào tô nêm dầu vừng, gia vị trộn để ăn với cơm hoặc nấu cháo.

Bài 4: cải bó xôi 300g, mực tươi 300g, tỏi 20g, xì dầu 10g, dầu 50g, hành 10g, muối 5g. Cải bó xôi cắt đoạn 5cm, mực tươi cắt đoạn 4cm. Phi thơm hành tỏi, cho mực vào trước xào sơ, rồi cho rau và các thứ gia vị vào xào chín. Ngày 1 lần ăn với cơm.

Tư âm dưỡng tâm, thanh nhiệt, tiêu độc: cải bó xôi 300g, trứng muối 2 quả, gia vị. Đun nước sôi, bỏ trứng muối bóc vỏ thái lát vào rồi cho cải bó xôi cắt đoạn vào tiếp cùng gia vị. Nấu canh ăn với cơm. Còn dùng tốt cho người gan nhiễm mỡ.

Vị âm bất túc, đau nóng rát thượng vị, miệng khô không muốn ăn, thích uống nước, táo bón: cải bó xôi 200g thái nhỏ, đậu phụ 200g, thịt heo xay 50g, trứng gà 1 quả. Đậu phụ giã nhuyễn, trộn với thịt heo xay, thêm ít nước, bột mì hoặc bột gạo, bột gia vị, trộn với trứng gà, làm thành viên thả vào nước sôi nấu chín, rồi cho cải bó xôi vào.

Chữa khát nước, táo bón ở người đái tháo đường: cải bó xôi 90g, mộc nhĩ trắng 10g, nấu nước uống.

Chữa thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường hô hấp: cải bó xôi 100g cho vào bát với 200ml nước đun cách thủy 10 phút, uống vào buổi sáng, trưa.

Bổ âm trị ho, hạ huyết áp: cải bó xôi 200g, ngân nhĩ 20g, tỏi 10g, hành 10g, dầu ăn 30g, gừng 5g, muối 5g. Rau cắt đoạn 5cm dùng nước sôi luộc chín để ráo nước. Ngân nhĩ bổ cuống, rang sơ, xé nhỏ. Cho cùng gia vị vào xào. Ngày ăn 2 lần với cơm.

Lưu ý: Tránh dùng cải bó xôi cho người bị sỏi thận, sỏi mật, hay đại tiện lỏng vì chứa nhiều canxi.

Nên phối hợp cải bó xôi với một vài thực phẩm khác, không dùng đơn độc. Trước khi chế biến nên rửa sạch, nhúng qua nước sôi. Không nên ăn, uống kéo dài.

“Hiện tại Quốc Bảo Landscapes đang trồng và thu hoạch giống cải bó xôi trên giàn rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Tất cả sản phẩm của Quốc Bảo đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu rau sạch hằng ngày của quý khách rồi đấy nhé!”

 

Cải bó xôi

GIÁ SẢN PHẨM: VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE

Mua sản phẩm hạt giống cải bó xôi ở đâu?

“Quốc Bảo Landscapes là đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp về nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM. Trải qua quá trình nghiên cứu và tác nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện không gian xanh cho nhà bạn với các gói dịch vụ phù hợp và tiết kiệm nhất. Quốc Bảo Landscapes tin rằng sản phẩm hạt giống cải bó xôi sẽ mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống xanh của bạn”

Đến với Quốc Bảo Landscapes, quý khách sẽ được: 

  • Tư vấn miễn phí về cách lựa chọn sản phẩm phù hợp.
  • Tư vấn về cách chăm sóc và thu hoạch cây trồng.
  • Đặt hàng để được giá tốt nhất.

Hãy liên hệ với Quốc Bảo Landscapes

HOTLINE

0976 69 79 89

1. QUOC BAO LOGO FINAL - IN AN