Đóng

25Tháng 8

Aquaponics sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Trong số các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà thì đây là mô hình khá hay kết hợp tự động giữa trồng rau và nuôi cá. Mô hình này được thực hiện theo phương pháp 3 không: không dùng đất, không phân bón, không cần chăm bón và không cần kiến thức nuôi trồng. Mô hình Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrite hóa sẽ chuyển chất thải từ trên bể cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Ngược lại, nước trong bể cá sẽ được cây trồng lọc sạch và cung cấp lại cho cá.

Như vậy, thay vì việc phải bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây thì ở đây, chúng ta sẽ sử dụng ngay các chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật trở thành chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây trồng. Bên cạnh đó, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng chính cây trồng để làm sạch nước và trả cho bể cá. Bạn sẽ không phải cung cấp nước thường xuyên cho rau và cá mà chỉ cần bổ sung khi nước bị mất do bay hơi.

Mô hình Aquaponics – một sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Aquaponics sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Aquaponics sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Phương pháp này là một trong số các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà giúp chúng ta không cần tốn công chăm sóc, không cần sử dụng phân bón, không cần tưới nước cho cây, không cần thay nước cho cá, không tốn nhiều chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà Aquaponics gồm các thành phần:
 • Một hoặc nhiều bể nuôi cá.
 • Hệ thống thủy canh để trồng cây
 • Hệ thống bơm để lưu thông lượng nước
 • Bơm khí giúp cung cấp oxy cho cá
 • Bộ lọc cơ học
 • Vi sinh vật để phân giải chất thải của cá
 • Bộ định thời gian hẹn giờ cho máy bơm hoặc máy cho cá ăn tự động.
Aquaponics sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Aquaponics sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà Aquaponics được duy trì dựa vào các yếu tố: cá, vi sinh vật, cây, nước và không khí. Kèm theo đó là 3 điều kiện hỗ trợ: ánh sáng, thức ăn cho cá và năng lượng điện. Việc áp dụng mô hình này giúp bạn có được rau, cá sạch cho bữa cơm của gia đình.

Mô hình aquaponics là gì?

Mô hình aquaponics là sự kết hợp tuần hoàn nuôi cá và trồng cây thủy canh cùng lúc nhờ sự vận chuyển nước liên tục từ hồ thủy sản đến khu vực trồng cây. Mô hình aquaponics được đặt tên bởi sự kết hợp của aquaculture (thủy sản) và hydroponics (thủy canh). Trong mô hình này, cá cung cấp dinh dưỡng cho cây nhờ phân thải và cây cung cấp túi lọc nước tự nhiên cho cá nhờ bộ rễ.
Aquaculture (thủy sản) + Hydroponics (thủy canh) = Aquaponics
Mối quan hệ giữa cá, cây và sinh vật có lợi Vi khuẩn ni-trat hóa và giun đỏ là thành phần thứ ba không thể thiếu trong mô hình aquaponics. Chúng có nhiệm vụ chuyển hóa amoniac từ phân cá thành ni-trit rồi sau đó là ni-trat, một loại dinh dưỡng cần thiết mà cây có thể hấp thụ. Sự kết hợp hai hệ thống này vừa mang lại lợi ích chung vừa hạn chế những khiếm khuyết mà mỗi mô hình riêng lẻ gặp phải.

greenaqualonic.com vong tron chuyen hoa aquaponics (1)

Một số nhượng điểm mô hình trồng cây và nuôi cá này tồn tại

Trồng cây trên cạn thường gặp nhiều vấn đề phát sinh như:
 • Sâu bệnh tiềm ẩn trong đất
 • Nguy cơ nhiều loài động vật gây hại cây trồng như gà, chó, chuột…
 • Cỏ dại mọc um tùm Tốn nhiều công sức vào làm đất
 • Yêu cầu kĩ thuật chăm sóc cây như chế độ tưới tiêu hợp lý ‎ và bón phân định kỳ.
Trong khi đó nuôi cá riêng biệt gặp vấn đề lớn về nước.
Nước dễ bị ô nhiễm bởi phân thải do hàm lượng amoniac tập trung cao. Khi môi trường sống không lành mạnh, cá dễ bị bệnh và phải điều trị bằng thuốc hoặc kháng sinh. Hơn nữa nước thải của hồ nuôi cá thường được bơm vào các dòng chảy mở như sông, suối gây ô nhiễm nguồn nước địa phương.

Khi triển khai mô hình Aquaponics các Vấn đề trên sẽ được giải quyết. Mô hình aquaponics giúp loại bỏ cỏ dại và các động vật nhỏ tiếp cận vườn. Tái sử dụng vật liệu được xem là “lãng phí”. Trong mô hình aquaponics không có nhiều các chất độc hại thải ra môi trường như thủy canh hay nuôi cá riêng lẻ. Mô hình aquaponics chỉ sử dụng 1/10 lượng nước so với trồng cây trên cạn hay thậm chí là trồng thủy canh.

Aquaponics sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Aquaponics sự kết hợp trồng rau thủy canh và nuôi cá tại nhà

Lợi ích của mô hình Aquaponics (Trồng cây thủy canh kết hợp nuôi cá)

Mô hình aquaponics là hệ thống sản xuất mang tính hữu cơ. Trong mô hình này người dân không cần thiết sử dụng phân bón bởi vì đã có chất thải cá làm nguồn dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó nếu sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho cây sẽ gây hại hoặc giết chết cá. Các biện pháp phòng trừ tự nhiên có thể thay thế vừa đạt hiệu quả phòng trừ lâu dài vừa an toàn cho cây, cá và sức khỏe người dùng. Thay thế đất bằng nước để trồng cây là một lợi thế loại bỏ sâu bệnh và cỏ dại trong đất. Mô hình aquaponics giúp tiết kiệm chi phí và thời gian liên quan đến việc phối trộn dinh dưỡng cho thủy canh.

Gợi ý bạn một số loại rau và cá nên trồng trong mô hình aquaponics

Các loại cây nên trồng:

Một số loại rau xanh ăn lá thường không yêu cầu dinh dưỡng cao khá là phù hợp như Xà lách, xà lách xoong Cải xoăn, cải thìa, cải bẹ xanh Các loại rau húng quế, bạc hà Hành lá, hẹ, ngò (mùi) Rau dền, rau cải canh lá đỏ, tía tô cũng được tận dụng để màu sắc vườn rau thêm yêu Một số loại cây yêu cầu dinh dưỡng cao cũng trồng được nếu thiết lập mô hình chắc chắn, đầy đủ dinh dưỡng. Gồm có cà chua, ớt, dưa leo, bí đao, mướp, đậu hà lan, súp lơ, cải bắp, củ cải, cà rốt… Bên cạnh đó, nhiều mô hình đã chứng minh thành công khi trồng một số cây ăn quả như chuối, lựu lùn, cam quýt,…

Các loại cá nuôi cho kết quả tốt như

Cá rô phi, diêu hồng (rô phi đỏ)  Cá tra, cá trê  Cá tai tượng  Cá chép, cá koi, cá vàng  Hoặc có thể tận dụng một số loài để làm bể cá cảnh như cá vàng, cá nhám dẹt, cá tetra, cá bảy màu, cá kiếm, cá molly…  Một số loại giáp xác như cua nhỏ, tôm nhỏ hoặc thân mềm như ngêu, sò cũng được sử dụng.
Như vậy,

Lựa chọn đơn vị tư vấn và thi công phương pháp thủy canh thương mại ở đâu?

“Quốc Bảo Landscapes là đơn vị chuyên tư vấn các giải pháp về nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM. Trải qua quá trình nghiên cứu và tác nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ cải thiện không gian xanh cho nhà bạn với các gói dịch vụ phù hợp và tiết kiệm nhất. Quốc Bảo Landscapes tin rằng dịch vụ tư vấn và cung cấp mô hình thủy canh sẽ mang lại giá trị thiết thực cho cuộc sống xanh của bạn”

Đến với Quốc Bảo Landscapes, quý khách sẽ được: 

 • Tư vấn miễn phí về cách lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Tư vấn về cách chăm sóc và thu hoạch cây trồng.
 • Đặt hàng để được giá tốt nhất.

Hãy liên hệ với Quốc Bảo Landscapes

HOTLINE

0976 69 79 89

thiết kế vườn rau sạch thủy canh

Thi công rau sạch thủy canh