Đóng

11Tháng 8

9 Loại rau trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

1. Rau cải xanh

9 Loại rau trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Cải xanh là một trong những loại rau rất thích hợp với mô hình trồng rau thủy canh. Thời vụ trồng rau cải xanh khá gần với cải ngọt. Theo Quốc Bảo nghiên cứu, hàm lượng chất dinh dưỡng mà rau cải xanh mang lại rất có lợi cho sức khỏe của con người như: vitamin A, vitamin B, axit nicotic, catoten, C, K, abumin… Quan trọng hơn, rau cải xanh rất dể trồng vì hầu hết các giống cải xanh đều sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18 – 22oC.

Các giống cải xanh có hệ rễ cạn, số lá trên cây nhiều và lớn vì vậy yêu cầu độ ẩm đất và độ ẩm không khí cao để sinh trưởng. Độ ẩm đất 80 – 85 %, độ ẩm không khí 80 – 90 % có lợi cho sự sinh trưởng thân lá.

2. Rau cải ngọt

9 Loại rau trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Cải ngọt là loại rau rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình. Cải ngọt có hương vị thơm ngon, cải ngọt còn được biết đến với những tác dụng có lợi cho sức khỏe như: chữa các chứng ho, táo bón, phòng ngừa bệnh trĩ, ung thư ruột kết, ung thư gan,…

Giống như một số loại rau cải khác, cải ngọt là loại cây ưa khí hậu lạnh và thường cải ngọt sẽ được trồng vào mùa đông trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11.

3. Rau xà lách

9 Loại rau nên trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Rau xà lách chứa nhiều vitamin C và chất xơ, rất tốt cho cơ thể. Với phương pháp thủy canh, bạn có thể gieo trồng rau bằng cách gieo hạt mầm trực tiếp vào rọ nhựa thủy canh chứa giá thể sơ dừa hoặc đất sét nung. Sau đó, bạn chỉ cần đưa rọ trực tiếp lên giàn thủy canh và cung cấp lượng dung dịch thủy canh phù hợp để rau phát triển. Thời gian đầu khi trồng xà lách thủy canh, bạn có thể  điều chỉnh dung dịch ở nồng độ 500-600ppm. Nên trồng xà lách tại nơi có nhiều ánh sáng, không khí thoáng mát bởi cây rất ưa sáng. Bạn có thể trồng cây trên ban công hay sân thượng đều phù hợp.

4. Rau muống

9 Loại rau nên trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Sử dụng các ly nhựa hay khay nhựa đã khui lỗ, lót một lớp giá thể bên dưới và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên. Sau đó, cho thêm một lớp giá thể mỏng lên trên, tưới nước giữ ẩm để hạt nảy thành cây. Đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh để tiện cho việc chăm sóc và nuôi trồng cây. Sử dụng các ly nhựa hay khay nhựa đã khui lỗ, lót một lớp giá thể bên dưới và đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên. Sau đó, cho thêm một lớp giá thể mỏng lên trên, tưới nước giữ ẩm để hạt nảy thành cây. Đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh để tiện cho việc chăm sóc và nuôi trồng cây.

5. Rau cải xoăn Kale

9 Loại rau nên trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Cải xoăn kale là một trong những loại họ rau “có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất hành tinh”, việc ăn nhiều cải kale sẽ giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật, cải thiện đôi mắt. Đây là một loại rau khá phổ biến ở thị trường Mỹ nhưng tại Việt Nam, chúng ta lại khá khó tìm thấy loại rau này ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Tuy nhiên, cải kale có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh. Vì vậy, trồng cải kale bằng thủy canh sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

6. Rau dền đỏ

9 Loại rau nên trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Rau dền đỏ là loại rau rất dễ trồng theo phương pháp thủy canh, đặc biệt chúng có nhiều Vitamin và chất xơ… Rau dền đỏ phát triển tốt nhất ở độ pH trung bình từ 6 đến 6.5, nồng độ dung dịch thủy canh từ 1260 đến 3000 ppm. Theo đó, bạn nên sử dụng bút đo pH và bút đo ppm để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng, đảm bảo nguồn dưỡng chất ổn định cho rau trồng

Với khoảng nồng độ dung dịch trên, bạn có thể kết hợp trồng rau dền đỏ với các loại rau khác như: rau họ cải, rau bina, rau xà lách… trên hệ thống thủy canh hồi lưu, đa dạng hóa các loại rau trồng cho vườn rau sạch của gia đình

7. Cải bó xôi

9 Loại rau nên trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina ) là loại rau có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, rau bina có khả năng chống ung thư, hạn chế béo phì, làm chắc xương,…

Việc trồng cải bó xôi bằng phương pháp thủy canh sẽ giúp rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh, đặc biệt là không cần đến sự hỗ trợ của đất.

8. Rau húng quế

9 Loại rau nên trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Rau húng quế cũng là một trong những loại rau có thể trồng bằng phương pháp trồng rau thủy canh. Với cách làm đơn giản, phương pháp thủy canh sẽ giúp bạn sở hữu những luống rau húng quế năng suất nhất. Đồng thời khác với nhiều loại rau trồng bằng phương pháp thủy canh khác. Húng quế có thể thu hoạch liên tục và trồng được rất lâu trên giàn thủy canh.

9. Kinh giới

9 Loại rau nên trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh

Với vị thơm đặc trưng, kinh giới là loại rau không thể thiếu trong các món món nộm, nem, thịt chó, thịt thú rừng, chả giò, bún bò,…

Với phương pháp trồng rau thủy canh, bạn sẽ có ngay một vườn rau kinh dới ngay trong ngôi nhà của mình để phục vụ cho những bữa ăn ngon của gia đình.